Các kiểu chơi và ứng dụng của bài Tây 52 lá mà phổ biến nhất

Đối với hầu hết những người chơi ở Việt Nam thì bài Tây hay là bài 52 lá chắc chắn không phải là một sản phẩm xa lạ gì. Bài Tây cũng là dụng cụ chơi gắn liền với các trò chơi quen thuộc như Tiến lên, Ba cây, Phỏm… được rất là nhiều người yêu thích. Nhưng ít người biết được những công dụng khác của bộ bài Tây. Hãy cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu về bài Tây 52 là cũng như là các cách sử dụng thông qua bài viết dưới đây nhé!

Các kiểu chơi bài phổ biến nhất 2023 hiện nay

Các kiểu chơi bài phổ biến nhấ 2023 hiện nay
Các kiểu chơi bài phổ biến nhất 2023 hiện nay

Phần lớn trong các thông tin dưới đây chỉ sử dụng là 52 lá bài, không hề dùng tới 2 quân phăng teo:

Tiến lên

Đây là một trong những loại hình chơi phổ biến nhất ở quốc gia Việt Nam với lá bài Tây. Ở nước ta thì hiện tại là có 2 dạng đó là: Tiến lên miền bắc cùng với Tiến lên miền nam.

Đối với trò chơi Bài tiến lên, chúng ta chia ra mỗi người 13 lá. Vậy 4 người là đủ một bàn. Loại bài này 3 bích chính là nhỏ nhất, 2 cơ là lớn nhất. Cơ, rô, chuồn, bích theo các thứ tự nhỏ dần, ví dụ 5 cơ lớn hơn 5 rô, 5 chuồn mà lớn hơn 5 bích, 5 cơ lớn hơn 5 chuồn,… hai lá giống nhau gọi là đôi, các lá kế tiếp nhau gọi sẽ là sảnh (hay bộ dọc), 345 là sảnh nhỏ nhất và vì có 3 lá nên gọi là sảnh 3 cây và cứ như vây có 4, 5, 6… 12 sảnh. Sảnh lớn đè sảnh nhỏ, đôi lớn đè đôi nhỏ theo các nguyên tắc cơ rô chuồn bích. Bốn quân cùng với số gọi là tứ quý chặt được hai (trong thông tin miền Nam và ba đôi liền nhau gọi là ba đôi thông chặt được một heo, bốn quân bài cùng số chính là tứ quý chặt được hai heo và ba đôi thông, bốn đôi thông thì cũng sẽ lớn hơn tứ quý và ba đôi thông…).

Mục tiêu trò chơi: Cứ thế đánh ai hết bài trước thì là thắng. Bài này dễ đánh, bạn càng đánh càng sẽ có kinh nghiệm và chơi hay hơn.

Ba cây

Ba cây có lẽ là cách chơi bài mà đơn giản nhất, chủ yếu dựa vào hên xui. Với bài 3 cây thì trò chơi không hề là sử dụng các quân 10, J, Q, K. Cũng không giới hạn số người để tham gia chơi. 

Chia mỗi người chơi 3 quân bài, tính về tổng số điểm ở trên các lá bài. Điểm người chơi được tính như sau: nếu điểm nhỏ hơn hoặc sẽ là bằng 10 thì điểm cuối cùng bằng số đó. Nếu như mà điểm lớn hơn 10 thì chỉ lấy hàng đơn vị. Người tham gia chơi nào mà đang có điểm cao nhất là người chiến thắng.

> Đọc thêm: Hướng dẫn tạo tài khoản dự đoán bóng đá M88 FYTY

Xì Dách, Xì lát

Xì Dách, Xì lát
Xì Dách, Xì lát

Bài xì dách (hay xì lác) được chơi đó là từ hai người trở lên, nhưng thông thường và tốt nhất là không thể nào là quá năm người. Trong đó, có một người đảm nhận các vai trò “cổng game”.

Với một bộ bài tây 52 lá, cổng game sẽ chia lần lượt cho bản thân mình và cho nhà con, mỗi người 2 lá. Các lá bài còn dư thì cổng game cầm nhưng mà lại không được xem. Thường thì cổng game chia bài từ dưới lên bên trên (không phải từ trên xuống dưới như là bài tiến lên). Trong mỗi ván, mục tiêu của người chơi xì dách thì sẽ là cố gắng đạt được tổng số điểm từ các lá bài trên tay càng gần hoặc là bằng 21 điểm càng tốt, nhưng không được vượt quá 21(Quắc)

Sâm lốc

Đánh sâm đánh lốc thường là sẽ được chơi nhiều ở miền bắc hơn. Luật chơi này có một chút tương đồng cùng với tiến lên miền nam. Tuy nhiên thì bản thân nó cũng có nhiều nét riêng biệt rất là thú vị.

Lời kết

Trên đây đăng nhập M88 cũng đã nêu ra chi tiết nhất về các kiểu chơi 52 lá mà đang phổ biến nhất trong thời điểm hiện tại.

"Chú ý: Nội dung trên đây chỉ mang tính tham khảo, bạn đọc nên kết hợp thêm nhiều nguồn thông tin để bổ sung thêm kiến thức cho riêng mình."