Câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa – Đội bóng xứ Thanh

Câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa có trụ sở tại thành phố Thanh Hóa, hiện đang thi đấu tại V.League 1 và được điều hành bởi Công ty TNHH MTV CLB bóng đá Đông Á Thanh Hóa. Cùng tìm hiểu chi tiết về câu lạc bộ này qua bài viết dưới đây. 

Tên đầy đủ: Câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa

Biệt danh: Đội bóng xứ Thanh, Chiến Binh Lam Sơn

Thành lập: 1962

Sân vận động: SVĐ Thanh Hóa

Chủ sở hữu: Liên Đoàn Bóng Đá Thanh Hóa

Chủ tịch: Nguyễn Văn Đệ

Quản lý: Lujbo Petrovic

Giải đấu: Giải bóng đá V-League

Lịch sử hình thành và phát triển của CLB Thanh Hóa

Giai đoạn 1962 đến 1965

Sau năm 1954, phong trào thể thao và bóng đá ở Thanh Hóa phát triển mạnh. Đến năm 1962, để làm nòng cốt phát triển phong trào bóng đá ban thể dục thể thao tỉnh Thanh Hóa đã thành lập Đội bóng đá Thanh niên Thanh Hóa. Tại đây quy tụ các tài năng bóng đá được tuyển chọn từ các giải phong trào trong địa phương.

Cuối năm 1962,   tỉnh Thanh Hóa đã quyết định chuyển đội bóng đá Thanh niên Thanh Hóa về nhà máy cơ khí Thanh Hóa. Điều này giúp cho vận động viên có thể vừa đá bóng vừa học nghề tại nhà máy với tên gọi mới là Đội bóng đá Cơ khí Thanh Hóa.

Cho đến năm 1965 tỉnh Thanh Hóa giải tán đội bóng đá Cơ khí Thanh Hóa và sáp nhập vào đội bóng đá Công an Thanh Hóa.

Câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa – Đội bóng xứ Thanh
Câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa – Đội bóng xứ Thanh

Giai đoạn 2000 đến 2010

Năm 2000, đội bóng đá Thanh Hóa được tái thành lập và bắt đầu thi đấu ở giải hạng nhì quốc gia 2000-01. Đến mùa giải 2006, Thanh Hóa giành quyền thăng hạng lên chơi tại V.League. Năm 2008, Tập đoàn Công Thanh tiếp nhận và đổi tên đội bóng thành Câu lạc bộ bóng đá Xi măng Công Thanh Thanh Hóa. Tuy nhiên, V.League 2009 mới chỉ đi vào giai đoạn giữa mùa giải thì tập đoàn Công Thanh rút tài trợ.

Bộ quốc phòng khai tử Thể Công và chuyển giao cho Tổng công ty Viettel với tên gọi mới là Câu lạc bộ bóng đá Viettel vào tháng 9 năm 2009. Tuy nhiên lúc này Viettel không quá mặn mà với bóng đá nên lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận đội bóng này đang thi đấu tại V.League. Và có tên gọi là Câu lạc bộ bóng đá Viettel-Thanh Hóa.

Đến ngày 7/11/2009, Câu lạc bộ bóng đá Viettel-Thanh Hóa đổi tên thành Lam Sơn Thanh Hóa. Tại mùa giải V.League 2010, Thanh Hóa mua suất thi đấu của Thể Công và được đá trận tranh siêu cúp quốc gia với SHB Đà Nẵng do Thể Công giành ngôi á quân cúp quốc gia 2009. Kqbd  đội bóng xứ Thanh giành chức vô địch siêu cúp quốc gia sau khi vượt qua SHB Đà Nẵng trên chấm luân lưu.

Giai đoạn 2011 đến 2018

Câu lạc bộ bóng đá Lam Sơn Thanh Hóa đã chính thức chuyển giao từ chủ sở hữu là sở văn hóa – thể thao – du lịch Thanh Hóa sang thuộc công ty Cổ phần Bóng đá Lam Sơn Thanh Hóa vào cuối mùa giải V-league 2010.

Mùa giải V-league 2011, Hội đồng quản trị của công ty Cổ phần bóng đá Thanh Hóa đã đăng ký sử dụng lại tên gọi cũ của đội bóng đã từng giải tán trước đó là Câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa.

Do gặp khó khăn về tài chính trong thời gian sau đó Chủ tịch CLB Bóng đá Thanh Hóa đã nhiều lần có đơn xin được chuyển trả đội bóng lại cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa. Và rồi lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã kêu gọi Tập đoàn FLC tiếp nhận, đầu tư cho đội bóng.

Ngày 12 tháng 6 năm 2015, tập đoàn FLC tổ chức lễ ra mắt đội bóng với tên gọi mới là Câu lạc bộ bóng đá FLC Thanh Hóa. Công ty Cổ phần Bóng đá FLC Thanh Hóa được thành lập vào ngày 7 tháng 9 năm 2015 với vốn điều lệ 50 tỷ đồng với 3 cổ đông sáng lập là Tập đoàn FLC (sở hữu 80% vốn điều lệ), ông Doãn Văn Phương (10%) và ông Lê Thành Vinh (10%).

Sau 3 năm gắn bó đến tháng 11 năm 2018, chủ tịch Trịnh Văn Quyết của tập đoàn FLC tuyên bố bỏ bóng đá Thanh Hóa, trả câu lạc bộ bóng đá FLC Thanh Hóa về cho xứ Thanh.

Giai đoạn từ 2019 đến nay

Cuối năm 2018, tập đoàn FLC rút lui và trả đội bóng về lại cho xứ Thanh. Đến ngày 15/1/2019, đội bóng lại được trả về tên cũ CLB bóng đá Thanh Hóa. Người nắm quyền đội bóng là chủ tịch Nguyễn Văn Đệ. Với những kết quả không như mong đợi trong thời gian qua, Thanh Hóa trở thành lò xay HLV khủng khiếp nhất tại V.League.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết về những câu hỏi liên quan đến Câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa. Hy vọng những tin thể thao mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đội bóng này.

>>> Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ chơi bóng đá, keo bong da, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỉ lệ ma cao, malaysia, châu Á, trò chơi, tỷ lệ châu Âu… tại website của chúng tôi để có được những thông tin bóng đá hữu ích.

"Chú ý: Thông tin được chia sẻ ở đây được nghiên cứu và tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, nhưng không thể đảm bảo tính chính xác tuyệt đối. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích bạn chỉ tham khảo và kết hợp với thông tin từ các nguồn khác để có cái nhìn đa chiều và đúng đắn nhất."