Đá luân lưu là gì? Những quy định khi thực hiện cú sút này

Đá luân lưu là gì? Quy định khi thực hiện cú đá này trong luật bóng đá như thế nào? Cùng chuyên mục thể thao đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu hay sút luân lưu là loạt sút penalty trên chấm phạt đền 11m ở trong những trận đấu loại trực tiếp, bắt buộc phải xác định được đội thắng thua. 2 đội sẽ lần lượt thay nhau sút từng quả. Mặc định có 5 quả sút, nếu đội nào kết thúc có nhiều bàn thắng hơn sẽ chiến thắng.

Đá luân lưu chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ sút phạt và đối mặt với 1 thủ môn khung thành đối phương. Các trường hợp sút luân lưu luôn có tỷ lệ chuyển hóa bàn thắng rất cao. Tuy nhiên đá luân lưu 11 m thường mang sức ép tâm lý rất lớn. Nếu không có tâm lý vững vàng sẽ khó thực hiện thành công. Trong thực tế đã có rất nhiều lần các cầu thủ bị ảnh hưởng nặng nề bởi loạt sút luân lưu.

Quy định về đá luân lưu trong luật bóng đá

Đá luân lưu là gì? Những quy định khi thực hiện cú sút này

Người thực hiện đá phạt đền là bất cứ cầu thủ nào đang có trong đội hình đá trên sân, được trọng tài xác nhận.

Vị trí của bóng sẽ được đặt ở dấu chấm cách khung thành 11m

Khi loạt đá luân lưu diễn ra, chỉ có cầu thủ thực hiện và thủ môn đứng trong khu vực cấm đị, các cầu thủ khác phải đứng ở bên ngoài.

Khi có tiếng báo hiệu từ trọng tài mới được thực hiện đá

Khi đá luân lưu, cầu thủ chỉ được chạm bóng 1 lần không được chạm 2 lần

Nếu loạt đá phạt đền không thành công, trận đấu tiếp tục được diễn ra.

Giúp quý khán giả không bỏ lỡ những trận cầu hay, chúng tôi cung cấp lịch phát sóng bóng đá hôm nay nhanh chính xác nhất hiện nay.

Khi đá luân lưu, cầu thủ nên lưu ý gì?

Trong một trận đấu bóng đá, bước vào loạt sút luân lưu là điều không ai mong muốn. Ban huấn luyện, các cầu thủ cũng như khán giả đều có thể hiểu sự căng thẳng trong từng lượt sút. Vì vậy, các cầu thủ sở hữu một tâm lý vững vàng đôi khi có lợi hơn những kỹ năng bóng đá. Sút luân lưu, tâm lý là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Điều này không phải ai cũng có được.

Cái tên được HLV lựa chọn đá luân lưu phải có “tinh thần thép”, không bị phân tâm khi đối mặt với thủ môn đội bạn. Thủ môn trong khung thành được phép vung tay, di chuyển để đánh lạc hướng, làm giảm sự tập trung khi sút. Vì vậy, khi thực hiện sút luân lưu, cầu thủ phải thật sự tập trung, hạn chế tối đa sự tác động từ các yếu tố bên ngoài.

Làm thế nào để đá luân lưu thành công?

Bên cạnh câu hỏi đá luân lưu là gì thì thực hiện đá luân lưu thế nào để thành công cũng được nhiều người quan tâm. Thông thường, các cầu thủ sẽ có 2 phương án để thực hiện. Một là sút với lực vừa đủ nhưng hướng về 2 góc xa của khung thành. Phương án còn lại là thực hiện cú sút với lực bóng đi mạnh và nhanh.

Trong mỗi cách sút đều có ưu và nhược điểm riêng. Đối với cách đầu tiên, thủ môn nếu chọn đúng hướng rất có thể cản phá thành công trừ khi đó là một cú sút rất khó. Còn đối với trường hợp thứ hai, lực bóng đi mạnh khó bắt nhưng khả năng chính xác lại thấp hơn so với cách một.

Nhiều ngôi sao trên thế giới hiện nay thực hiện đá luân lưu chậm một nhịp. Tức là họ đợi cho thủ môn bay người trước rồi mới thực hiện đá phạt. Đương nhiên, thời gian là vô cùng ngắn nếu không thì pha bóng sẽ không được công nhận.

Trên đây là những chia sẻ về đá luôn lưu là gì cũng như những luật khi thực hiện cú sút này được chúng tôi gửi đến quý khán giả.

Nhằm giúp khán giả theo dõi chi tiết về giải đấu Bundesliga, chúng tôi mang đến cho quý khán giả kết quả bóng đức nhanh nhất qua từng vòng đấu giúp bạn có cái nhìn chi tiết về giải đấu này.

"Chú ý: Thông tin được chia sẻ ở đây được nghiên cứu và tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, nhưng không thể đảm bảo tính chính xác tuyệt đối. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích bạn chỉ tham khảo và kết hợp với thông tin từ các nguồn khác để có cái nhìn đa chiều và đúng đắn nhất."