Bóng đá Futsal có mấy hiệp? Các quy định trong Futsal cần biết

Không phải ai cũng có thời gian theo dõi các trận đấu thể thao được phát sóng. Nếu anh em đang không biết bóng đá Futsal có mấy hiệp thì đừng bỏ qua bài viết sau.

Mặc dù phổ biến không kém gì bóng đá sân cỏ truyền thống nhưng vẫn còn nhiều người mơ hồ về các giải đấu Futsal. Trong đó, việc bóng đá Futsal có mấy hiệp đang được rất nhiều người thắc mắc. Nếu bạn cũng đang không rõ vấn đề này cũng như các quy định bóng đá Futsal thì đừng bỏ qua bài viết sau của Hitclub nhé!

Những quy định trong luật bóng đá Futsal cơ bản

Trước khi tìm hiểu bóng đá Futsal có mấy hiệp thì anh em phải nắm sơ qua quy định của hình thức thi đấu này. Sau đây là những tiêu chuẩn đã được FIFA đề ra.

Kích thước sân bóng Futsal 

Kích thước sân bóng Futsal 
Kích thước sân bóng Futsal 

Bên cạnh vấn đề bóng đá Futsal có mấy hiệp thì kích thước sân thi đấu cũng rất được quan tâm. Sân thi đấu Futsal được quy định hình chữ nhật với chiều dài và chiều ngang như sau:

  • Sân phục vụ các trận đấu quốc tế
    • Chiều dài 38m – 42m.
    • Chiều rộng 18m – 25m.
  • Sân phục vụ cho công tác tập luyện:
  • Chiều dài 25m – 42m.
  • Chiều rộng 15m – 25m.

Cầu thủ

Mỗi trận Futsal sẽ có 2 đội tham gia thi đấu. Mỗi đội được cho phép tối đa 5 cầu thủ ra sân (một số trận có thể 7 hoặc 9). Lượt thay người trong bóng đá Futsal không bị giới hạn dù bóng đá Futsal có mấy hiệp. Số lượng cầu thủ ngồi ngoài tối đa là 7 người.

Các cầu thủ phải mặc đầy đủ quần, áo, tất và giày thi đấu. Thủ môn được phép mang quần dài hoặc thiết kế trang phục khác với những đấu thủ còn lại. Màu áo đấu không nên trùng với màu của trọng tài bắt chính.

Trọng tài

Các trận Futsal quốc tế sẽ có hai trọng tài. Một người giữ nhiệm vụ gác biên gần bàn chấm công. Người thứ 2 sẽ đứng ở vị trí đối diện của sân. Ở bàn chấm công sẽ có một người bấm giờ cùng một trọng tài thứ 3. Trọng tài thứ 3 sẽ điều khiển băng ghế của các đội bóng. Trong các trận đấu cấp độ nhỏ hơn sẽ không có trọng tài thứ 3 và bàn chấm công.

Theo dõi các trận đấu Futsal hấp dẫn nhất tại click vào Link Hitclub chính thức Update 5.2024: hitclub.watch

Thời lượng thi đấu trong futsal

Bóng đá Futsal có mấy hiệp
Bóng đá Futsal có mấy hiệp

Muốn biết bóng đá Futsal có mấy hiệp thì anh em phải biết thời lượng của mỗi trận đấu. Mỗi trận đấu Futsal kéo dài trong 40 phút trong tổng số 2 hiệp. Futsal sẽ không có thời gian đá bù giờ và cho phép mỗi đội được quyền sử dụng 1 phút để hội ý. Một vài giải đấu Futsal có thời lượng mỗi hiệp là 25 phút nhưng hình thức này không phổ biến.

Nếu hết 40 phút mà cả hai vẫn chưa phân được thắng bại thì sẽ bước vào hiệp phụ (tùy vào giải đấu). Sau hiệp phụ vẫn chưa xác định được đội chiến thắng thì sẽ đến loạt sút luân lưu. Việc này sẽ không phụ thuộc vào bóng đá Futsal có mấy hiệp.

Mỗi đội có quyền hội ý nhau 1 lần trong một hiệp đấu. Do đó bóng đá Futsal có mấy hiệp thì các đội sẽ được hội ý bấy nhiêu lần. Tuy nhiên, hiện nay các trận đấu bóng đá thường không vượt qua 2 hiệp (không tính hiệp phụ).

Các lỗi trong luật thi đấu Futsal cơ bản

Các lỗi trong luật thi đấu Futsal cơ bản
Các lỗi trong luật thi đấu Futsal cơ bản

Sau khi nắm được bóng đá Futsal có mấy hiệp thì anh em cũng cần biết các lỗi cơ bản cần tránh. Có như thế thì trận đấu mới diễn ra suôn sẻ và không bị xử phạt.

Số lỗi trong Futsal sẽ được tích lũy, quá 5 lần sẽ bị phạt

Tất cả các quả phạt trực tiếp được tính là lỗi tích lũy. Một quả phạt trực tiếp được trao cho bất kỳ hành vi cố ý đá, vấp, nhảy, va chạm, tấn công, bẻ, giữ, khạc nhổ của cầu thủ đối phương, v.v.. Các quả phạt gián tiếp không thể được thực hiện nếu một đội phạm tổng cộng 5 lỗi trong một hiệp. Do đó bóng đá Futsal có mấy hiệp rất được nhiều người quan tâm.

Cầu thủ dính thẻ đỏ sẽ rời sân đấu 2 phút

Bên cạnh việc bóng đá Futsal có mấy hiệp thì hình phạt thẻ đỏ cũng rất được chú ý. Cầu thủ khi có hành vi phạm lỗi nghiêm trọng, bạo lực, khạc nhổ hoặc có ngôn từ lăng mạ đội bạn sẽ bị cảnh cáo lần thứ nhất. Nếu hành vi lặp lại, trọng tài sẽ rút thẻ đỏ, cầu thủ bị phạt sẽ bị đuổi khỏi sân trong vòng 2 phút. Ngoài ra, hành động ra vào sân liên tục, không thông qua trọng tài cũng sẽ bị nhắc nhở.

Những quy định dành cho thủ môn trong luật Futsal

Những quy định dành cho thủ môn trong luật Futsal
Những quy định dành cho thủ môn trong luật Futsal

Bên cạnh vấn đề bóng đá Futsal có mấy hiệp và những quy định chung, các điều lệ dành riêng cho thủ môn cũng rất được chú ý. Sau đây là những quy định cơ bản mà các thủ thành phải tuân theo.

Thời gian giữ bóng không được quá 4s

Thủ môn chỉ có 4s để giữ bóng do đó họ phải chuyền ngay nếu không muốn đội bạn được hưởng một quả đá phạt gián tiếp. Việc này là bắt buộc trên phần sân nhà. Nếu thi đấu trên sân của đối thủ trong các tình huống dâng cao, thủ môn sẽ được giữ bóng tự do nhưn các đồng đội của mình.

Thủ môn không được chạm bóng 2 lần

Một khi thủ môn nhả bóng thì không được chạm vào bóng lần nữa cho đến khi bóng được một cầu thủ khác chạm vào. Nếu vi phạm, đội bạn sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp. Thủ môn có thể tự do chơi bóng nếu ở phần sân của đối phương. Quy định này sẽ không thay đổi giống với việc bóng đá Futsal có mấy hiệp.

Đá biên thay vì ném biên

Thủ môn chỉ được thực hiện đá biên thay vì ném biên. Cầu thủ phải đặt bóng trên đường biên hoặc bên ngoài nhưng không vượt quá 25cm. Bóng phải đứng yên và người thực hiện cú đá phải tiến hành trong 4s. Nếu hết 4s hoặc thực hiện cú phạt sai luật, trọng tài sẽ dành cho đội đối phương quả phát bóng lên.

Khi phát bóng, đối thủ phải đứng cách bóng tối thiểu 5m. Các cầu thủ cần lưu ý không nên ghi bàn trực tiếp từ pha phát bóng lên. Bàn thắng chỉ có giá trị khi đã có người chạm vào bóng trước khi cú sút đi vào khung thành.

Thủ môn khi thực hiện cú phát bóng lên

Thủ môn phải dùng tay để ném bóng và bóng phải rời khỏi khu vực cấm địa trong 4s. Nếu việc cản phá thực hiện là sai luật, thủ môn có thể bỏ qua nhưng trọng tài sẽ không cho thực hiện lại. Trong trường hợp kết thúc 4s mà cú phát bóng chưa hoàn thành thì đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp. 

Kết luận

Qua bài viết trên, anh em đã biết được bóng đá Futsal có mấy hiệp và những quy định cho thể loại này. Nếu bạn thấy những thông tin này hữu ích thì hãy theo dõi kênh tin thể thao này. Chúng tôi chắc chắn sẽ mang đến cho anh em những thông tin hay và nhanh chóng nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật dứt điểm trong bóng đá hiệu quả nhất

Xem thêm: EURO là giải bóng đá gì? Được tổ chức mấy năm một lần

"Chú ý: Nội dung trên đây chỉ mang tính tham khảo, bạn đọc nên kết hợp thêm nhiều nguồn thông tin để bổ sung thêm kiến thức cho riêng mình."