Tắc bóng là gì? Tắc bóng có được coi là phạm lỗi hay là không?

Tắc bóng là một kỹ thuật quan trọng ở trong lối đá phòng ngự để gạt bóng từ chân của đối thủ trong bóng đá. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tắc bóng là gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tắc bóng là gì ở trong bài viết dưới đây.

Tắc bóng là gì?

Tắc bóng là gì?

Tắc bóng là gì?

Tắc bóng là kỹ thuật phòng ngự hàng đầu của rất nhiều hậu vệ, tên gọi tắc bóng có nguồn gốc từ từ “tackle” ở trong tiếng Anh. Nghĩa của từ này là xoạc bóng, gạt bóng từ ở trong chân đối thủ. Khi phát âm, từ “tackle” được nói lái đi là thành tắc. Dần dần từ tắc bóng được sử dụng rộng rãi ở trong giới bóng đá.

Về cơ bản, hậu vệ sẽ thực hiện tắc bóng khi mà cầu thủ đối phương mắc sai lầm khi chuyền bóng. Khi đối mặt với tiền đạo chơi tốt, hậu vệ chỉ nên tắt bóng khi cầu thủ đó mà đang do dự hoặc mất thăng bằng. Nếu không, việc giữ cự ly hợp lý và đợi chờ cơ hội sẽ chính là một giải pháp tốt hơn để tránh đánh mất ưu thế.

Tắc bóng có được coi là phạm lỗi hay là không?

Tắc bóng là một động tác trượt người hay bay người và xoạc chân giành bóng từ chân đối thủ nên rất nguy hiểm và dễ gây chấn thương cao cho cả cầu thủ thực hiện với đối phương. Vì vậy, luật bóng đá FIFA quy định phạt rất nghiêm khắc ở trong những pha tắc bóng gây nguy hiểm. Đối với những tình huống nhẹ thì sẽ bị phạt thẻ vàng. Tuy nhiên với những trường hợp gây chấn thương nghiêm trọng thì có thể cầu thủ sẽ bị phạt thẻ đỏ và bị đuổi khỏi sân ngay lập tức.

Morgan Schneiderlin cái tên rất quen thuộc ở trong những pha tắc bóng. Thi đấu ở hàng tiền vệ phòng ngự nên Schneiderlin cũng phải chạy nhiều hơn ở trong các trận đấu. Trong giải Ngoại hạng Anh (năm 2012) anh đã ra sân 15 trận và đã thực hiện tắc bóng 67 lần. Tính trung bình một trận anh đã thực hiện là 4,5 lần tắc bóng. Và Schneiderlin cũng phải nhận tới 4 thẻ vàng ở trong mùa giải đó – theo thông tin từ trực tiếp bóng đá k+ vừa qua.

Hậu vệ biên là các cầu thủ hoạt động ở nhiều vị trí khác nhau ở trên phần sân nhà. Các ký hiệu phổ biến của hậu vệ biên đó chính là FB/RB/LB. Vai trò của hậu vệ biên là ngăn chặn các đường chuyền bóng của đối phương ở trong khu vực cấm địa. Bên cạnh đó, các cầu thủ này còn kèm tiền đạo đối phương sát sao nhằm giảm thiểu các khả năng tấn công.

Hậu vệ biên tấn công được gọi đó chính là hậu vệ tự do. Nhiệm vụ chính của loại hậu vệ này đó là tấn công. Có hai hướng hậu vệ biên tấn công cơ bản là cánh trái với cánh phải. Các cầu thủ đảm nhiệm vị trí này có khả năng di chuyển linh hoạt ở trên diện rộng. Khi thi đấu trong đội hình 3-5-2, vai trò của hậu vệ biên tấn công sẽ được phát huy hoàn hảo.

> Đọc thêm: Link vào W88top W88 QZBT mới nhất

Các kỹ thuật khi chơi tắc bóng chuẩn xác nhất

Các kỹ thuật khi chơi tắc bóng chuẩn xác nhất

Các kỹ thuật khi chơi tắc bóng chuẩn xác nhất

Về kỹ thuật, hậu vệ thực hiện cú tắc bóng cần phải nhào người để trượt tới. Có thể xoạc bằng một hoặc hai chân để có thể chặn và gạt bóng ở chân của đối phương. Trên thực tế, để thực hiện tắc bóng mà không bị phạm lỗi cầu thủ thì cần phải thực hành liên tục để nắm vững kỹ thuật. Bởi những cú xoạc chân hay bay người đều rất có thể gây nguy hiểm cho cả cơ thể, cầu thủ rất dễ bị chấn thương. Do vậy mà FIFA cũng quy định rất nghiêm khắc đối với lại những pha xoạc bóng nguy hiểm.

Trường hợp mà hậu vệ nhận thức tốt về nguyên tắc tiếp cận đối thủ thì sẽ không cần phải thực hiện tắc bóng trong phòng ngự. Còn nếu như cầu thủ thực hiện tắc bóng nhưng mà không thành, hậu vệ cần phải đuổi theo đối phương càng nhanh sẽ càng tốt. Rút được khoảng cách càng ngắn thì cầu thủ sẽ càng có cơ hội đoạt bóng ở trong những lần tiếp theo.

Lời kết

Trên đây chính là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất từ link vào W88 bằng điện thoại để giải đáp cho thắc mắc tắc bóng là gì.

"Chú ý: Nội dung trên đây chỉ mang tính tham khảo, bạn đọc nên kết hợp thêm nhiều nguồn thông tin để bổ sung thêm kiến thức cho riêng mình."