Đá phạt là gì? Các loại đá phạt trong bóng đá cần biết

Khi theo dõi những trận bóng đá thì chắc hẳn bạn sẽ gặp những pha phạm lỗi của cả hai đội bóng. Vậy sau những pha phạt lỗi ấy chính là những pha đá phạt. Vậy bạn biết đá phạt là gì không? Đá phạt có bao nhiêu loại? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thông tin thể thao này qua bài viết dưới đây.

Đá phạt là gì?

Theo định nghĩa chung của môn thể thao này thì  đá phạt chính là một hành động dùng để khởi động lại trận đấu. Và được thực hiện đó là đá quả bóng vào sân.

Theo du doan bong da thì đá phạt là một trong 13 điều luật của bóng đá. Theo đó thì đá phạt gồm có đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp. Và được trao cho đội còn lại khi hai đội có cầu thủ phạm lỗi.

Khi thực hiện đá phạt thông thường thì bóng sẽ được đặt ở vị trí phạm lỗi. Còn khi phạm lỗi ở khu vực cấm 16m50 thì bóng sẽ được đặt ở trước khung thành đối thủ. Khi đá phạt đền thì những cầu thủ đối phương phải cách bóng tối thiểu 9,5m cho đến khi quả bóng được đá đi.

Các loại đá phạt trong bóng đá

Đá phạt gián tiếp

Đá phạt gián tiếp là một hình thức đá phạt trong bóng đá. Sau khi quả đá phạt gián tiếp được thực hiện, nhất định phải thông qua việc chạm bóng của một cầu thủ khác thì bàn thắng (nếu có) mới được công nhận.

da-phat-la-gi-cac-loai-da-phat-trong-bong-da-can-biet
Đá phạt là gì? Các loại đá phạt trong bóng đá cần biết

Đội thực hiện quả đá phạt gián tiếp cho quyền đá bóng từ vị trí phạm lỗi hoặc từ vị trí quả bóng đá nằm trên sân khi trận đấu được tạm dừng. Các cầu thủ đội bị phạt phải đứng cách xa bóng 9,15m. Nếu có bàn thắng được ghi từ quả đá phạt gián tiếp thì bàn thắng đó không được công nhận.

Trường hợp đá phạt giá tiếp bàn thắng được ghi nhận khi quả bóng có chạm vào một cầu thủ khác bất kỳ trên sân của hai đội. Hiện nay quả phạt gián tiếp hay gặp nhất đó chính là phạt việt vị.

Đá phạt trực tiếp

Trường hợp này xảy ra khi một cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự đối phương phạm lỗi nặng phía bên ngoài vòng cấm địa. Những quả phạt trực tiếp này không giống những quả đá phạt gián tiếp ở chỗ nó sẽ có thể tạo ra bàn thắng.

Đá phạt trực tiếp xảy ra khi một cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự đối phương phạm lỗi, chẳng hạn như đẩy người, kéo áo… Tuy nhiên trong bóng dá thì các cầu thủ tấn công thường cố ý tìm mọi cách để hàng phòng ngự của đối phương phạm lỗi trong vòng cấm địa và một quả đá phạt hàng rào trở thành một quả đá phạt đền.

da-phat-la-gi-cac-loai-da-phat-trong-bong-da-can-biet
Đá phạt là gì? Các loại đá phạt trong bóng đá cần biết

Trong khi đá phạt trực tiếp, đội được đá phạt có quyền đá bóng từ vị trị phạm lỗi và các cầu thủ đối phương phải đứng cách xa bóng 9,15m.  Bàn thắng được ghi nhận khi mà quả đá phạt đó thành công.

Trong trường hợp có cầu thủ phạm lỗi trực tiếp nhưng trong vòng cấm 16,5m thì đội bên kia sẽ được hưởng một quả đá phạt đền. Đá phạt đền cũng nằm trong các kiểu đá phạt trong bóng đá được liên đoàn bóng đá quy định. Đá phạt đền là hình thức đặc biệt của đá phạt trực tiếp. Vị trí sút phạt được thực hiện ngay tại vị trí vi phạm nhưng Penalty sẽ thực hiện tại vị trí cách khung thành 11m. Khi này chỉ có thủ môn đối phương, trọng tài và cầu thủ đá phạt được đứng trước cầu môn.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp đầy đủ liên quan đến đá phạt là gì? Đá phạt có bao nhiêu loại? Hy vọng qua những thông tin này bạn có thể hiểu thêm về luật đá phạt.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá ngoại hạng anh một cách nhanh nhất, chính xác nhất tại đây.