Thẻ vàng là gì? Khi nào trọng tài rút thẻ vàng?

Thẻ vàng là gì? Trong môn bóng đá, thẻ vàng được các trọng tài sử dụng để kỷ luật cho những hành vi phạm lỗi của các cầu thủ và cả huấn luyện viên, trợ lý huấn luyện viên. Để nắm được luật thẻ vàng trong bóng đá, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Thẻ vàng là gì?

Theo jbo vietnam tổng hợp thông tin về quy định của Liên đoàn Bóng đá thế giới thì thẻ vàng là hình thức phạt trực tiếp cho cầu thủ có hành vi vi phạm điều 12 của Luật Bóng đá. Cầu thủ nhận thẻ vàng sẽ không bị đuổi khỏi sân ngay lập tức giống như khi nhận thẻ đỏ. Khi nhận thẻ vàng, cầu thủ chính thức bị cảnh cáo. Họ cần điều chỉnh lại thái độ, lối chơi. Nó có tác dụng nhắc nhở hành vi của cầu thủ. Đặc biệt, nếu không biết kiềm chế thì cầu thủ có thể nhận thẻ vàng lần 2 trong cùng 1 trận đấu và bắt buộc phải rời khỏi sân ngay lập tức.

Thẻ vàng là gì?
Thẻ vàng là 1 hình thức xử phạt trong bóng đá

Trong bóng đá hiện đại, không chỉ có các cầu thủ đang thi đấu mới phải nhận thẻ vàng. Ban huấn luyện và các cầu thủ dự bị nếu có hành vi phi thể thao, phân biệt đối xử hay chống lại trọng tài cũng có thể nhận thẻ vàng cảnh cáo.

Khi nào trọng tài rút thẻ vàng?

Ngoài câu hỏi thẻ vàng là gì thì những trường hợp dẫn đến lỗi thẻ vàng cũng được nhiều bạn đọc quan tâm. Theo các chuyên trang bóng đá dự đoán hôm nay, trọng tài sẽ rút thẻ vàng khi:

  • Cố ý câu giờ và trì hoãn trận đấu khi đội nhà đang có lợi thế;
  • Vi phạm khoảng cách khi thực hiện phạt góc, sút phạt, ném biên;
  • Tùy tiện ra vào sân đấu khi không có sự cho phép của trọng tài;
  • Có những hành vi chống lại quyết định của trọng tài;
  • Có biểu hiện, hành vi không hợp tác;
  • Có những hành vi phi thể thao.

Bên cạnh đó, kể từ khi áp dụng công nghệ VAR trong công tác đánh giá, xử phạt các tình huống trên sân thì luật thẻ vàng còn bổ sung thêm 2 quy định rút thẻ là:

  • Tự ý tiến vào khu vực kỹ thuật VAR;
  • Liên tục ra hiệu đòi xem lại tình huống khi trọng tài đã có quyết định.

Các quy định về xử phạt thẻ vàng còn bao gồm những tình huống va chạm không mang tính chất ác ý, chưa tới mức sử dụng thẻ đỏ. Quyết định được đưa ra dựa trên đánh giá của trọng tài về trận đấu. Đồng thời, những hành vi ăn mừng quá khích như cởi áo sau khi ghi bàn, khi trận đấu chưa kết thúc, tiếp xúc với khán giả ở cự ly gần, gây nguy hiểm cho khán giả,… cũng có nguy cơ nhận thẻ vàng.

Nhận thẻ vàng có hệ lụy là gì?

Dù thẻ vàng có mức độ nghiêm trọng không bằng thẻ đỏ nhưng cầu thủ và ban huấn luyện cũng cần lưu ý. Thẻ vàng được xem là 1 lời cảnh cáo chính thức. Nếu bị thẻ vàng tới lần thứ 2 thì tương đương 1 thẻ đỏ. Người vi phạm buộc phải di chuyển ra khỏi khu vực thi đấu. Khi đó, cầu thủ vắng mặt trên sân không được phép thay thế. Đội bóng buộc phải thi đấu thiếu người. Đây chính là yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng nhất tới cục diện trận đấu.

Đồng thời, trong các giải đấu chuyên nghiệp, việc tích lũy thẻ vàng cũng có thể dẫn tới các tình huống treo giò ngắn hạn. Đi kèm với đó là các hình thức xử phạt cá nhân, đội bóng,… khi có cầu thủ nhận thẻ vàng.

Từ khái niệm thẻ vàng là gì, có thể thấy hậu quả của nó không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi đã nhận thẻ thì cầu thủ và ban huấn luyện cần tự giác điều chỉnh hành vi, thái độ. Điều đó tránh được những hệ lụy khó lường trên sân.

"Chú ý: Nội dung trên đây chỉ mang tính tham khảo, bạn đọc nên kết hợp thêm nhiều nguồn thông tin để bổ sung thêm kiến thức cho riêng mình."